Những Bảo Tàng Nên Tham Quan Khi Đến Hà Nội

1. Di tích nhà tù Hỏa Lò:

Trong ảnh là Bảo tàng Nhà Tù Hỏa Lò – nơi được xây dựng lại từ căn cứ Maison Centrale đầu tiên với mục đích là nơi thực dân Pháp tống giam tù nhân chính trị Việt Nam. Với tính chất là nhà giam, nhà pháp lý, nhà trừng giới, thiết kế xây dựng của trại giam cho phép Hỏa Lò thường xuyên chứa khoảng 500 tù nhân, cùng với chiếc vũ khí man rợ nhất của Thực dân Pháp là cỗ máy chém khổng lồ, nhà tù Hoả Lò được biết đến là một trong 10 nhà tù khét tiếng nhất Thế giới hay đứng đầu top 5 địa điểm rùng rợn nhất Đông Nam Á. Dưới ánh đèn mờ ảo, giữa không gian di chuyển tịch mịch của từng nhà tù nhỏ, hình ảnh từng tù nhân bằng hình nộm được bày trí nhằm mô phỏng lại điều kiện sống tàn khốc và khủng khiếp của các tù nhân Việt Nam. Có người nằm, có người đứng, người thì bị xích; từng hình thức tra tấn được tái hiện sống động và đầy cuốn hút.

Mặt khác, bảo tàng cũng trưng bày các khu dành cho các nhà tù Mỹ. Các khu này được trang bị đầy đủ chỗ ở và hình ảnh cho thấy cuộc sống thực sự giống khách sạn của người Mỹ: chơi cờ, nuôi gà, chơi bóng đá,…Các đồ vật khác được trưng bày bao gồm thư, đồ dùng cá nhân,…Mà khoan khoan đừng sợ nhé, giờ thì di tích nhà tù Hỏa Lò đã trở thành “Địa chỉ đỏ”, nơi giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng tới mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ của Thủ đô; nơi thu hút đông khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu và học tập. Chỉ với chỉ 20.000 VND và hướng dẫn viên sẵn có, bảo tàng này sẽ cung cấp cho bạn một phần sự thật và cả mớ suy nghĩ hỗn độn về Chiến tranh Việt Nam.

2. Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam:

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, nơi lưu trữ gần 40.000 mẫu vật khác nhau kể từ năm 2004. Lúc bước vào bảo tàng thiệt sự ngỡ ngàng, bảo tàng chân thật, sống động và gần gũi đến khó tin. Nào là mấy con chuồn chuồn, cánh cứng, ve sầu hay bọ ngựa, mấy giống loài bò sát, sinh vật biển chỉ có thấy trên tivi nay hiện lên rõ mồn một trước mặt. Con người tiến hóa ra sao từ dạng linh trưởng cho tới người hiện đại, thế giới hoang dã vận hành như thế nào, tất tần tật kiến thức tiếp thu một cách nhanh chóng, dễ hiểu mà lại thiệt đáng kinh ngạc đó. Đặc biệt là khu vực trưng bày lịch sử sự sống với các mẫu hoá thạch tiêu biểu của 4 thời kỳ phát triển địa chất: Thời kỳ tiền Cambri (4.500 – 541 triệu năm trước), Đại cổ sinh (541 – 252 triệu năm trước), Đại trung sinh (252 – 66 triệu năm trước) và Đại tân sinh (66 triệu năm đến ngày nay).

Phí vào cổng thì hoàn toàn miễn phí, còn có Phòng chiếu phim 3D với 6 bộ phim khoa học về vũ trụ, biển, khủng long, côn trùng, cá, tiến hoá của loài người. Bởi vậy, đây chắc hẳn là một trong những địa điểm yêu thích của bậc phụ huynh để cho các bạn nhỏ có thêm cơ hội khám phá. Nhưng mà mỗi ca chiếu chỉ bắt đầu khi có đủ tối thiểu 15 khách và phải đăng ký trước với bảo tàng.

3. Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội:

Đây là nơi được xây dựng để kỷ niệm cuộc đời của nhà lãnh đạo vĩ đại của chúng ta: Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng này sẽ cho bạn cơ hội biết thêm về cuộc đời của Hồ Chí Minh và cuộc đấu tranh của người Việt để giành chiến thắng. Trong bảo tàng là các hiện vật, tiểu cảnh, thư và thông tin liên quan đến cuộc sống và công việc của ông sẽ được hiển thị bày trí tuy đơn giản nhưng kỳ lạ, hấp dẫn, thể hiện chi tiết về hành trình của cuộc đời Hồ Chí Minh, từ sự giáo dục, tuổi trẻ đến một anh hùng dân tộc và nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của Việt Nam.

Bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong những bảo tàng lớn nhất Việt Nam với diện tích lên đến 18.000 m2, là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh là một di tích lịch sử – văn hóa quan trọng bậc nhất Thủ đô và cả nước, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu. Cũng là một địa điểm đáng bỏ vô danh sách chờ đợi.

4. Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam:

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam không chỉ hấp dẫn du khách bởi chất lượng mà còn hấp dẫn bởi phương thức phục vụ sáng tạo, mới mẻ. Nơi đây cũng là một trong ba điểm đến hấp dẫn nhất Hà Nội đã được website du lịch thế giới bình chọn. Không giữ lối trưng bày rập khuôn, một màu, ngoài những vật trưng bày thường niên, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn thường xuyên tổ chức các chuyên đề riêng về hình ảnh người phụ nữ từ quá khứ đến hiện đại vào các dịp trong năm. Ở đó, nhiều hình ảnh về người phụ nữ được trưng bày cho thấy vẻ đẹp từ dịu dàng, truyền thống đến mạnh mẽ, kiên cường và cần cù lao động. Đó cũng là nét độc đáo mà bảo tàng này mang đến cho du khách.

Được xây dựng như nơi có chức năng nghiên cứu, lưu giữ và bảo quản những di sản vật thể và phi vật thể, những nét lịch sử văn hóa lâu đời của người Việt, nơi đây cũng là trung tâm giao lưu văn hóa của phụ nữ Việt và phụ nữ quốc tế với mục tiêu thúc đẩy sự bình đẳng, hòa bình và phát triển. Có ba triển lãm thường trực, bao gồm Phụ nữ trong Lịch sử, Phụ nữ trong Gia đình và Phụ nữ Thời trang. Bằng việc khai thác sâu sắc hình ảnh Mẹ Việt Nam hay vai trò lớn lao, to tác của người phụ nữ.

5. Bảo tàng Hà Nội:

Đối với những người dân Hà Nội, luôn mang trong mình tình yêu hướng về vùng đất thủ đô của đất nước, hay những bạn tuy không sinh ra ở đất Hà Nội nhưng trót yêu Hà Nội qua con chữ, bài thơ, thì chỉ một từ đỉnh là miêu tả được hết bảo tàng này nhé. Với lối kiến trúc độc đáo, đồ sộ của một kim tự tháp ngược, vốn đầu tư mạnh (~2.300 tỉ đồng), Bảo tàng Hà Nội, nơi trưng bày quá khứ và hiện tại của Hà Nội với hàng ngàn hiện vật liên quan đến thủ đô, được xem là bảo tàng lớn nhất và hiện đại nhất trong cả nước. Bảo tàng Hà Nội được chăm chút, khéo léo chọn lọc nên có đường lối kiến trúc hài hòa, tinh tế từ màu tường, ánh sáng đèn cho tới hình dáng cầu thang bộ, tất cả tạo bên bức tranh tuy tĩnh mặc nhưng không hề khô khan, lạnh lẽo.
Thông qua sự bày trí của đa dạng các hiện vật với chất liệu gốm sứ, đồng, bảo vật quốc gia như Chuông Thanh Mai; bộ xương rùa Hồ Gươm và hàng loạt các cổ vật có giá trị cao khác. Các bạn sẽ được hiểu thêm không những về thiên nhiên Hà Nội, văn hóa, đặc điểm đời sống, về những nghệ nhân trong làng nghề của vùng đất “ngàn năm văn hiến” này mà còn được “ôn lại” những thời kỳ hào hùng của đất nước ta trong công cuộc xây dựng đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *